Cơ thể người

Những sự thật thú vị về cơ thể người (Phần 3)

Cập nhật1215
0
0 0 0
Cơ thể con người là một kho tàng bí ẩn, làm cho các nhà khoa học, các bác sĩ miệt mài nghiên cứu về nó. Không phải là quá lời khi nói rằng tất cả các phần của cơ thể là một phép lạ. Dưới đây là những sự thật thú vị về cơ thể người có thể làm ta choáng váng.
 
Sự sống
Cơ thể người vẫn tồn tại mà không có phần lớn các cơ quan nội tạng của nó. Ngay cả khi bị mất dạ dày, lá lách, 75% gan, 80% ruột, một quả thận, một lá phổi, và hầu như mọi cơ quan từ vùng xương chậu và háng, cơ thể lúc đó sẽ không thể rất khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể sống.
 
Tinh hoàn và trứng
Các tế bào lớn nhất trong cơ thể con người là trứng phụ nữ và nhỏ nhất là tinh trùng nam. Trứng thực sự là tế bào duy nhất trong cơ thể được nhìn thấy bởi mắt thường. Ngoài ra, tinh hoàn của đàn ông trung bình sản sinh ra 10 triệu con tinh trùng một ngày và mỗi lần xuất tinh sẽ xuất ra khoảng 180 triệu tinh trùng. Một tinh trùng chứa 37,5mb DNA nam, điều kiện để sản sinh ra một đứa trẻ. Tinh trùng chứa canxi, kali, natri, vitamin C, axit xitric, fructose, nitơ, clo và nhiều chất khác.
 
Cá heo và con người là hai loài duy nhất có niềm vui trong khi quan hệ tình dục

Chắc chắn, nhiều loài khác trên thế giới cũng tham gia vào quan hệ tình dục, nhưng hầu hết các loài này không làm việc đó bởi vì cảm xúc mà đơn thuần chúng chỉ làm vì mục đích tái tạo giống nòi. Con người cũng có quan hệ tình dục để sinh sản, nhưng ngoài ra, con người cũng tìm thấy nhiều niềm vui trong chuyện này.
 
Một bộ xương người nặng khoảng 9-10 kg

Đây là kỳ quặc khi nghĩ rằng một người lớn nặng đến 60kg lại có thể chỉ còn 9-10kg xương sau khi chết. Nhưng cơ thể con người được tạo thành chủ yếu là nước. Sau khi cơ thể đã được hỏa táng, nước và các mô bị phá hủy, khiến cho còn lại phần rất ít của cơ thể
 
Những cơn đau nhức xương khớp có thể dự báo thời tiết
Bác sĩ y khoa Robert Tail thuộc Viện Phẫu thuật chỉnh hình (Mỹ) cho biết, khi một cơn bão sắp đến, áp lực không khí giảm xuống, các mô nở ra tạo áp lực cho các khớp, làm tăng áp suất chất lỏng ở khớp, các dây thần kinh cảm giác có thể  nhạy cảm hơn, kết quả là tăng cảm giác đau.
 
Khoảng 75% chất thải của con người được tạo thành từ nước
Điều này nghe có vẻ kỳ lạ vì chất thải thường là chất rắn, nhưng nó đúng là chủ yếu là nước. Chính bởi vậy mà những người bị táo bón thường là do không đủ nước trong phân gây ra. Các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước để đảm bảo cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
 
Đôi mắt phản ánh trạng thái cơ thể

Theo BS. Rupe Hansra - chuyên nghiên cứu về thị giác ở LensCrafter (New York, Mỹ), đôi mắt là cửa sổ phát tín hiệu khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống quá thấp. Khi thân nhiệt hạ xuống nghiêm trọng, các mạch máu trong mắt co lại để chuyển hóa thành năng lượng. Điều này có thể gây ra sự mù tạm thời.
 
Ngoài ra, con ngươi mắt tiết lộ tình trạng bạn đang yêu. BS. Hansra cho biết: Khi bị hấp dẫn bởi ai đó, con ngươi mắt có xu hướng giãn ra. Cơ chế trên không chỉ xảy ra khi bạn bị cuốn hút bởi một người nào đó. Nghiên cứu còn ghi nhận, con ngươi mắt bạn cũng mở rộng hơn khi nhìn bất cứ thứ gì mãn nhãn, từ một sa mạc lôi cuốn đến cảnh bình minh rạng rỡ.
 
Khứu giác có thể đưa ta quay ngược về quá khứ

 GS. Maria Larsson - chuyên gia về tâm lý của ĐH Stockholm (Thụy Điển) mô tả khứu giác như một “cỗ máy thời gian kỳ diệu”. Vỏ não khứu giác có chức năng điều khiển khứu giác của người, nằm trong hệ thống viền, nơi sinh ra cảm xúc và khóa chặt kho lưu trữ cảm xúc. Những mùi hương, ký ức và cảm xúc in sâu đến nỗi ngửi thấy mùi hương nước hoa của người yêu cũ cũng khiến con người quay ngược trở lại quá khứ.
 
Bộ máy tiêu hóa có thể mang đến một sức mạnh tuyệt vời

Bộ máy tiêu hóa không thể cho những bộ phận khác của cơ thể vay năng lượng của nó vĩnh viễn. Tuy nhiên trong lúc bức thiết, khả năng ngừng đốt cháy năng lượng của nó được huy động tối đa để giúp bạn vượt qua nguy hiểm. Điều này lý giải tại sao một người rơi vào trạng thái nguy hiểm, họ có thể thực hiện được những hành động mà họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm được lần thứ hai như thế.
(Nguồn: Sưu tầm)
Nguồn
Lượt xem18/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng