Cơ thể người

​Những sự thật thú vị về cơ thể người (Phần 1)

Cập nhật1375
0
0 0 0
Con người là một sinh vật vô cùng kì lạ. Việc khám phá hết những điều bí ẩn về con người là điều vô cùng thú vị. Với khoảng 50 nghìn tỷ tế bào, con người đã trở thành một sinh vật sống cực kỳ phức tạp, chứa đựng nhiều điều chưa được khám phá.
 
Não của con người được tạo thành từ 80% nước
Thật khó để tin rằng não là một phần quan trọng của cơ thể chứa đựng rất nhiều thông tin quan trọng lại được hình thành chủ yếu là từ nước. Nhưng đó là sự thật. Đây là một trong những lý do tại sao việc uống nước và giữ nước cho cơ thể lại rất quan trọng. Bộ não không thể hoạt động ở hiệu suất tối ưu khi cơ thể của bạn thiếu nước.
 
Não bộ của con người có thể hoạt động nhiều hơn trong khi ngủ
Từ những thập niên 1950, quá trình ngủ của con người đã được phân chia thành các giai đoạn nhỏ khác nhau. Theo các chuyên gia, lúc ngủ, bộ não của chúng ta sẽ phải xử lý nhiều việc hơn so với khi thức.
 
Não bộ cần đến 1/4 lượng oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể
Não bộ không sở hữu bất kỳ mút thần kinh nào để có thể bị đau đớn hoặc tổn hại. Tuy nhiên, vì tính chất công việc quan trọng, khối lượng oxy cần phải cung cấp cho não chiếm 25% lượng oxy mà cơ thể hấp thụ.
 
Axit trong dạ dày có khả năng hòa tan cả kim loại

Đôi khi, dạ dày được ví von là bình chứa axit đậm đặc mà con người luôn đem theo bên mình vì nồng độ axit trong đó có khả năng làm tan chảy cả kim loại. Nhưng dù axit dạ dày đậm đặc như vậy nhưng nó không thể phá hủy dạ dày của chúng ta bởi những tế bào trong dạ dày tái sinh rất nhanh và liên tục nên axit không có thời gian để phá hủy chúng. Khi tác dụng phá hủy của niêm mạc dạ dày lấn át tác dụng bảo vệ, con người có nguy cơ bị viêm loét bao tử.
 
Độ dài của ruột thật đáng nể

Tổng chiều dài của ruột khoảng 7,5m, xấp xỉ gấp 4 lần chiều cao của một người trưởng thành. May mắn thay, chúng nằm trong khoang bụng rất gọn gàng. Nếu cấu tạo của chúng không được sắp xếp gọn gàng trong khoang bụng, cơ quan nội tạng này sẽ không khác gì một đống bừa bộn
 
Hệ thống tuần hoàn rất lớn.

Máu trong cơ thể di chuyển trong một mạng lưới bao gồm động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Ở người lớn, số lượng mao mạch – hay còn gọi là mạch máu nhỏ – chứa trong phổi đạt đến con số 300.000. Nếu đem chúng nối lại với nhau từ đầu tới cuối, tổng độ dài của chúng sẽ là 2.400km. Bên cạnh đó, nếu mang từng mạch máu trong cơ thể sắp xếp thành một đoạn thẳng, chiều dài trung bình của nó sẽ là 96.000km, thậm chí ở người lớn có khi lên đến 161.000km. Nghĩa là tổng chiều dài các mạch máu của một người trưởng thành gấp 2,5 lần so với chu vi trái đất.
 
Tiết nhiều nước bọt.
Con người có tuyến nước bọt xung quanh miệng và cổ họng, giúp làm ướt thức ăn, khởi đầu quá trình tiêu hóa và giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. Trung bình một người trưởng thành tiết ra khoảng 1,8 lít nước bọt mỗi ngày, đủ để chứa đầy hai bể bơi trong toàn bộ cuộc đời mình. Cơ thể tiết ra nhiều nước bọt nhất vào chiều muộn, và ít nhất vào ban đêm.
 
Bàn chân có thể tiết ra cả lít nước
Bàn chân của bạn chứa tận 500.000 tuyến mồ hôi, do đó nó có thể tiết ra tới một lít mồ hôi mỗi ngày.
 
Tốc độ của những cú hắt hơi

Một cú hắt hơi có thể tung ra 40.000 giọt nước nhỏ vào không khí với tốc độ khoảng 4.5m/s. Vì vậy nên che miệng khi hắt hơi để tránh làm ảnh hưởng tới người khác.
 
Diện tích của làn da.
Làn da một người trưởng thành có diện tích khoảng 2 mét vuông và nặng 4kg.
 
Khối lượng “khủng” tế bào chết trên da
Làn da loại trừ tế bào chết liên tục. Con người loại bỏ khoảng 50.000 tế bào da chết mỗi phút. Tổng số lượng da chết trong khí quyển trái đất ước tính khoảng 1 tỷ tấn.
 
Cháy nắng ảnh hưởng đến lưu lượng máu

Ngoài việc gây ung thư da, các tia cực tím từ mặt trời còn có thể gây tổn hại đến hệ thống mao mạch thông qua lớp da bị cháy nắng.
 
Mùi cơ thể
Mỗi người có một mùi hoàn toàn riêng biệt, điều này cũng tương tự như dấu vân tay, ngoại trừ những cặp sinh đôi giống hệt nhau họ có thể có mùi giống nhau.
 
Khả năng ngửi mùi.
Bộ não con người có thể xử lý khoảng 10.000 mùi khác nhau trong một khu vực não có kích thước bằng một con tem bưu chính.

Năng lượng của cơ thể.
Nhiệt lượng tạo ra bởi một cơ thể phụ thuộc vào trọng lượng và mức độ hoạt động. Một người trung bình tiêu thụ 2.400 kcal mỗi ngày, lượng nhiệt tạo ra khoảng 100 kcal mỗi giờ, tương đương với năng lượng thắp sáng một bóng đèn 116W.

Lưỡi giống như xúc tu bạch tuộc.
Lưỡi tạo thành từ 8 cơ riêng biệt. Không giống như các cơ bắp khác, lưỡi không được hỗ trợ bởi một khung xương, chúng đan xen vào nhau và tạo ra chiếc lưỡi có thể uốn dẻo được. Cấu trúc này giống như vòi voi hoặc xúc tu của con bạch tuộc.
(Nguồn: Sưu tầm)
Nguồn
Lượt xem18/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng