Cấu tạo từ đất

Xương dài nhất trong cơ thể người

Cập nhật3033
0
0 0 0
Hệ thống xương khớp là nền tảng vững chắc để hỗ trợ các hoạt động bình thường, được tạo thành từ xương, dây chằng và sụn khớp. Bộ xương người gồm nhiều xương với cấu tạo và độ dài khác nhau. Vậy xương nào dài nhất trong cơ thể người, dài bao nhiêu và có chức năng gì? Sau đây là một số thông thông tin cơ bản.
 
Xương nào dài nhất trong cơ thể người? Dài bao nhiêu?
Trên thực tế, xương đùi là xương dài nhất trong tất cả các xương dài trong cơ thể (bao gồm xương chày, xương mác, xương chân dưới, xương cánh tay trên, xương sườn thứ 7 và thứ 8, xương hông và xương ức).
 Theo ước tính, chiều dài của xương đùi trung bình chiếm khoảng 1/4 chiều cao của một người. Giả sử một người cao khoảng 160 cm thì chiều dài ở mỗi bên xương đùi khoảng 40 – 42 cm.
 
Một số thông tin liên quan
Để tăng cường sức khỏe của xương đùi và ngăn ngừa các chấn thương liên quan, ta có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản về xương đùi, chẳng hạn như:
 
Xương đùi là xương chịu trọng lượng
Xương đùi chịu trách nhiệm chịu trọng lượng của cơ thể và hỗ trợ các hoạt động của chi dưới. Xương đùi và xương chày kết hợp với xương bàn chân để giữ cơ thể thăng bằng và đứng vững, giúp cơ thể chống lại trọng lực.
 
Ngoài ra, kết hợp với xương đùi còn xương mác, xương này là xương nhỏ, dạng dài, nằm ở ngoài cẳng chân. Mặc dù xương mác có thể giúp ổn định cơ bắp chân, nhưng xương mác không chịu trọng lượng cơ thể như xương đùi và xương chày.
 
Để tăng cường sức khỏe của xương đùi, mọi người nên thường xuyên thực hiện các bài tập chịu trọng lực (một số việc đơn giản như đi bộ, chạy bộ hoặc leo cầu thang). Khi xương đùi được tập luyện thường xuyên, sức kéo cơ cũng trở nên khỏe hơn, xương dày đặc hơn và phòng ngừa loãng xương.
 
Mấu chuyển xương đùi cung cấp sức mạnh cho cơ mông và các cơ xoay đùi
Tương tự như vai và hông, có một khớp nối ở đùi cho phép các chuyển động được linh hoạt. Các mấu chuyển ở xương đùi thường được bao phủ bởi một lớp sụn để giúp cho các hoạt động ở khớp háng được trơn tru hơn.
 
Các mấu chuyển ở xương đùi kết hợp với khung xương chậu và các dây chằng để cung cấp sức mạnh hỗ trợ cơ mông và các cơ xoay khác.
 
Góc xương đùi ở phụ nữ lớn hơn nam giới
Xương đùi được thiết kế để cố định ở một góc khoảng 10-15 độ so với phương thẳng đứng (thường được gọi là góc Q). Do khung xương chậu ở phụ nữ thường rộng hơn nam giới, do đó phụ nữ thường có góc Q lớn hơn.
 
Xương đùi chứa các tủy đỏ và tủy vàng
Tất cả tủy xương đều có màu đỏ, được cấu tạo từ tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tuy nhiên một số tế bào tủy xương có thể có màu vàng, tủy xương này được tạo thành chủ yếu từ chất béo. Xương đùi là một xương dài, có chứa cả tủy đỏ và tủy vàng.
 
Các vấn đề ảnh hưởng đến xương đùi
Xương đùi hỗ trợ trọng lượng và tính linh hoạt của cơ thể. Do đó xương đùi thường chịu nhiều áp lực và dễ bị tổn thương. Các tổn thương có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của xương đùi và làm giảm chất lượng cuộc sống.
 
Do đó, nên tìm hiểu các vấn đề có thể phát sinh và các bệnh lý liên quan đến xương đùi để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp. Cụ thể các vấn đề có thể liên quan đến xương đùi bao gồm:
 
Chấn thương xương
Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ảnh hưởng đến xương đùi. Chấn thương có thể bao gồm tai nạn giao thông, té ngã hoặc bị tấn công vào đùi. Các tác động này có thể gây gãy xương, sai khớp hoặc trật xương đùi. Các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến khi bị chấn thương xương đùi là đau đớn và hạn chế các hoạt động ở chân.
 Trật khớp háng là chấn thương xương đùi thường thấy
Thiếu các khoáng chất cần thiết
Để duy trì sức khỏe xương, cơ thể cần nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là canxi và vitamin D. Sự thiếu hụt canxi và vitamin D có thể dẫn đến loãng xương, một bệnh lý xương khớp phổ biến.
 
Loãng xương có thể ảnh hưởng đến bất cứ xương nào trong cơ thể, bao gồm cả xương đùi. Ở giai đoạn cuối của bệnh loãng xương, người bệnh thường bị đau nhức xương dữ dội và hạn chế các chuyển động của xương đùi.
 
Gãy xương đùi
Xương đùi là xương dài và mạnh nhất trong cơ thể. Khi xương đùi bị gãy, người bệnh cần một thời gian dài để hồi phục. Gãy xương đùi cũng có thể khiến các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn, bao gồm cả việc đi bộ.
 Gãy chéo và gãy vụn ở xương đùi
Bởi vì xương đùi là một xương chắc, khỏe và hiếm khi bị gãy. Quá trình chữa lành xương đùi có thể mất khoảng 6 tháng và trải qua bốn giai đoạn:
 • Cơ thể tự chữa lành
 • Cơ thể bị viêm
 • Cơ thể tái tạo và phát triển các xương mới
 • Xương tái tạo trưởng thành và thay thế xương bị tổn thương
Trong hầu hết các trường hợp, gãy xương đùi cần sử dụng thuốc và phẫu thuật để điều trị.
 
Nhiễm trùng xương
Nhiễm trùng có thể bắt nguồn từ các vị trí khác trong cơ thể và lan đến xương đùi. Tình trạng này được gọi là viêm tủy xương. Nếu không được điều trị, viêm tủy xương có thể làm chết các tế bào xương và gây đau xương.
 
Ung thư xương
Ung thư xương là thuật ngữ mô tả các tế bào ung thư bắt nguồn từ chính xương. Ung thư xương thường không phổ biến khi so với ung thư xương di căn. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau xương khi tế bào ung thư phá hủy hoặc gây tổn thương đến cấu trúc bình thường của xương.
 
Ung thư di căn xương
Ung thư di căn xương là bệnh ung thư bắt nguồn từ các vị trí khác trong cơ thể nhưng lây lan sang nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm cả xương. Ung thư vú, phổi, tuyến giáp và tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến thường di căn vào xương.
 
Bệnh bạch cầu
Bệnh bạch cầu được định nghĩa là một bệnh ung thư máu (bao gồm cả tủy xương và hệ bạch huyết) nguyên nhân do sự quá sản tế bào bất thường của tủy xương. Tủy xương được tìm thấy ở hầu hết các xương và chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào xương. Người bệnh mắc bệnh ung thư máu thường bị đau nhức ở xương, đặc biệt là ở xương đùi.
 
Biện pháp tăng cường sức khỏe xương
Duy trì sức khỏe xương chắc khỏe có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các biến chứng liên quan, chẳng hạn như gãy xương. Mặc dù không có biện pháp phòng ngừa tất cả các nguy cơ ảnh hưởng đến xương, tuy nhiên người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp phòng cải thiện sức khỏe xương bao gồm:
 
Thường xuyên tập thể dục
Thường xuyên tập thể dục là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe xương và xây dựng khối lượng xương. Các hoạt động thể dục tốt cho xương đùi bao gồm:
 • Đi bộ hoặc chạy bộ 20 – 30 phút mỗi lần, 2 – 3 lần mỗi tuần có thể tăng sức mạnh của xương đùi.
 • Leo cầu thang hoặc các bài tập nhảy có thể củng cố xương và giúp xương đùi khỏe mạnh hơn.
 • Rèn luyện sức mạnh chẳng hạn như nâng tạ 2 – 3 lần mỗi tuần có thể tăng cường sức khỏe xương và nâng cao sức khỏe tổng thể.
Đối với các đối tượng có nguy cơ hoặc đang phát triển các vấn đề ở xương đùi, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.
 
Thay đổi phong cách sống
Phong cách sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương. Cụ thể các phong cách sống phù hợp để tăng cường chức năng xương bao gồm:
 • Ngừng hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một yếu tố có thể tăng nguy cơ gây mất xương, loãng xương.
 • Tránh sử dụng rượu quá mức: Uống quá nhiều rượu có thể gây cản trở khả năng hấp thụ và điều chỉnh lượng canxi, vitamin D và các hormone trong cơ thể. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ mất mật độ xương và gãy xương.
Tiêu thụ nhiều canxi
Canxi là khoáng chất cần thiết để giúp xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương. Theo khuyến cáo, người lớn nên bổ sung 1000 – 1200 mg canxi mỗi ngày.
 
Các sản phẩm chứa canxi có thể bổ sung, bao gồm:
 • Yến mạch ăn liền: Một gói yến mạch ăn liền không đường chứa hơn 100 mg canxi, khoảng 10% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Sử dụng các sản phẩm không đường kết hợp với sữa nguyên chất, sữa hạnh nhân hoặc sữa chua để tăng thêm lượng canxi tiêu thụ.
 • Tăng cường các loại cá: Một số loại cá như cá mòi, tôm và cá hồi là một nguồn giàu canxi và protein. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp axit béo protein dồi dào để hỗ trợ chống viêm và phòng ngừa viêm khớp.
 • Ăn nhiều đậu, hạt và rau xanh: Các loại hạt chẳng hạn như hạnh nhân, óc chó là những nguồn giàu canxi và tốt cho sức khỏe xương khớp. Các loại đậu và rau xanh như cải xanh, cải xoăn và cải ngọt cũng chứa nhiều canxi phù hợp để tăng cường sứ khỏe xương.
 • Cân nhắc bổ sung canxi: Nếu tăng cường canxi trong chế độ ăn uống không thể đạt được lượng khuyến nghị hàng ngày, hãy trao đổi với bác sĩ về các sản phẩm tăng cường canxi vào chế độ ăn uống.
Tăng cường lượng vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng tăng cường xương. Nếu không đủ lượng vitamin D cần thiết, xương có thể trở nên yếu đi và làm tăng nguy cơ gãy xương.
 
Trong hầu hết các trường hợp, vitamin D có thể được bổ sung bằng cách:
 • Ăn ngũ cốc bổ sung vitamin D, bao gồm trứng, cá béo (chẳng hạn như cá hồi).
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 5 – 10 phút hàng ngày để tăng cường vitamin D một cách tự nhiên.
(Nguồn: ihr.org.vn)
Nguồn
Lượt xem30/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng