Quãng đại từ nước

​Hành trình của nước khi vào cơ thể

Cập nhật2324
0
0 0 0
Nước là thành phần chiếm hơn một nửa trọng lượng của cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể con người. Cơ thể có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống quá lâu. Không có nước cơ thể sẽ ngừng hoạt động, nước giúp cho các cơ quan trong cơ thể luôn hoạt động hiệu quả.
 
Thực phẩm, sau khi vào trong miệng sẽ đi thẳng vào dạ dày thông qua thực quản (còn được gọi là ống dẫn thức ăn), đi đến các cơ quan tiêu hóa để thực hiện quá trình chuyển hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và kết thúc hành trình khi được đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những gì sẽ xảy ra với nước và các chất lỏng như trà, cà phê, rượu và các đồ uống khác mà chúng ta thường xuyên tiêu thụ. Chúng đi theo con đường giống như các thực phẩm rắn hay theo một con đường khác?
 
Câu trả lời ngắn gọn: hành trình của nước và các chất lỏng khác trong cơ thể chúng ta cũng tương tự như thức ăn, tuy nhiên, quá trình thiên về hấp thụ hơn là tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu từ trang chuyên khoa học ScienceABC sẽ giúp giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
 
Nước được lưu trữ ở đâu?
 
Một trong những khác biệt chính giữa ăn thực phẩm và nước uống là khi thức ăn được hấp thụ qua tiêu hóa, trong khi nước được hấp thụ vào hệ thống các bộ phận trong cơ thể.
 
Khi uống nước, cơ thể sẽ hấp thụ nước ngay lúc đó và có những bộ phận cơ thể lưu trữ nước. Cơ thể càng cơ bắp, càng chứa nhiều nước. Ngược lại, cơ thể càng nhiều chất béo, cơ thể càng chứa ít nước - vì chất béo trong cơ thể có ít nước.
 
Ngoài ra, tất cả các cơ quan quan trọng của chúng ta đều chứa một lượng nước khác nhau: não, phổi, tim, gan và thận chứa một lượng nước lớn - từ 65 đến 85% tùy theo cơ quan, trong khi xương chứa ít nước hơn, khoảng 30%.
 
Cuộc hành trình nước đầu tiên bắt đầu từ miệng
 
Bước lớn đầu tiên của cơ thể là nước đi qua miệng. Sau một vài ngụm nước, não sẽ phát tín hiệu cho cơ thể rằng đã được cung cấp đủ nước.
 
Đây là một cơ chế quan trọng bởi vì phải mất một thời gian dài để nước cung cấp đủ đến các tế bào. Nếu não chỉ phát ra tín hiệu sau khi tế bào nhận được nước, cơ thể sẽ uống nước nhiều hơn nhu cầu thực sự.
 
Sự giao tiếp giữa não và miệng cho phép cơ thể ngừng uống vào thời điểm thích hợp, ngay cả khi cơ thể chưa hoàn toàn hấp thu đủ nước.
 
Nước đi qua thực quản
 
Thực quản là một ống nhỏ nối với miệng và đi xuống dạ dày. Đây là nơi quá trình hấp thụ nước vào máu bắt đầu.
 
Có rất nhiều nước trong... dạ dày
 
Con người thường tiêu thụ khoảng 2 lít nước trong chế độ ăn uống hàng ngày thông qua các phương thức khác nhau, bao gồm cả nước uống trực tiếp hoặc qua thực phẩm. Ngoài ra, lượng dịch tiết ra từ đường tiêu hóa (bao gồm dạ dày, nước bọt, tuyến tụy, ruột và đường mật) lên tới khoảng 8 lít, đồng nghĩa tới 10 lít chất lỏng vào ruột mỗi ngày. Đó là một lượng đáng kể các chất lỏng được xử lý hay cụ thể hơn là hấp thụ trong cơ thể.
 
Khi nói về sự tiêu hóa/hấp thụ thức ăn, điều đầu tiên bạn nên ghi nhớ là tất cả mọi thứ sẽ đi vào dạ dày qua cùng một tuyến đường là thực quản. Hoàn toàn không có một con đường riêng cho nước, trà hay rượu.
 
Giai đoạn tiêu hóa ban đầu tương tự như đưa toàn bộ bữa ăn của bạn (bao gồm cả chất lỏng) vào trong một máy xay sinh tố. Giống như trong máy xay sinh tố, tất cả mọi thứ chúng ta ăn được trộn lẫn với nhau và tạo thành một mớ hỗn độn dính bên trong dạ dày. Tuy nhiên, sự phân hủy thực phẩm bắt đầu từ trước đó, khi chúng còn bên trong miệng chúng ta. Răng ngấu nghiến và nghiền nát thức ăn theo phương pháp cơ học, trong khi nước bọt có sẵn trong miệng phân hủy chất béo và tinh bột bằng phương thức hóa học. Điều này xảy ra đối với thực phẩm rắn có chứa các phân tử lớn, phức tạp, chẳng hạn như protein và carbohydrate.
 
Lượng nước được hấp thụ trong dạ dày nhanh như thế nào một phần phụ thuộc vào lượng thực phẩm đã ăn. Nếu uống nước khi bụng đói, tốc độ hấp thụ nước sẽ nhanh hơn. Trong khi đó, nếu đã ăn nhiều thức ăn trước khi uống nước, tốc độ hấp thu sẽ chậm lại và quá trình hấp thụ có thể mất đến vài giờ.
 
Sự hấp thụ các phân tử nước
 
Nước là một phân tử rất đơn giản, vì vậy cơ thể chúng ta không phải phá vỡ nó thành các phân tử nhỏ và đơn giản hơn. Thực tế, các phân tử nước rất nhỏ khiến chúng không gặp bất cứ vấn đề gì khi khuếch tán qua màng lipid kép - thứ hình thành nên các màng tế bào trong mô của con người. Các màng tế bào này bao gồm các ống nhỏ hoặc lỗ chân lông, thông qua đó nước hoặc các chất hòa tan trong nước có thể xâm nhập, đồng nghĩa nước được hấp thụ trực tiếp qua các tế bào biểu mô bao phủ đường ruột của con người. Ruột non sẽ chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ của hầu hết nước tiêu thụ từ việc ăn/uống.
 
Vai trò của ruột non trong việc hấp thụ chất lỏng
 
Ruột non là cơ quan đảm đương nhiệm vụ này. Đây là một cơ quan khá lớn với độ dài khoảng 20 feet (tương đương 6 mét) cùng diện tích bề mặt bên trong khoảng 250 mét vuông - bằng kích thước của một sân tennis. Diện tích bề mặt lớn giúp hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả nước và các chất lỏng khác. Từ đây, nước sẽ di chuyển đến các tế bào trên cơ thể để thực hiện các chức năng cơ thể hàng ngày một cách hiệu quả.
 
Đi đến ruột già
 
Ruột già là trung tâm quan trọng để tái hấp thu nước và chất điện giải chứ không phải dạ dày và ruột non.
 
Trong số gần 10 lít nước vào dạ dày mỗi ngày, 90% được hấp thụ bởi ruột non, 10% còn lại (lên tới 1 lít nước) được chuyển đến ruột già, nhiệm vụ là hấp thụ lại nhiều nước nhất có thể từ các chất phế thải chuẩn bị được bài tiết ra khỏi cơ thể như phân.
 
Cần lưu ý rằng, phân người chỉ chứa khoảng 150 ml nước. Do đó ruột già đã thực sự hấp thụ bớt một lượng nước đáng kể từ những ống phân đó.
 
Nước và Thận
 
Thận có tác dụng như bộ lọc độc tố, nhưng để đào thải độc tố hiệu quả, thận cần một lượng nước lớn. Nếu thận không nhận đủ nước, có thể dẫn đến các mối lo ngại về sức khỏe bao gồm sỏi thận và các bệnh liên quan đến thận khác.
 
Có một cách mà thận thông báo cho chúng ta về việc cơ thể có đang đủ nước hay không bằng cách quan sát sự thay đổi của màu sắc của nước tiểu từ màu vàng nhẹ sang màu vàng sậm.
 
Nước và não
 
Nước cũng được gửi đến não để cung cấp nước cho các tế bào não. Ở đây, nước được sử dụng để duy trì các chức năng não nhất định. Nếu không uống nước đúng cách, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị suy giảm chức năng ghi nhớ ngắn hạn và các kỹ năng vận động thị giác.
 
Sự hấp thụ các chất lỏng khác
 
Một ví dụ minh họa cho một trong những thức uống phổ biến được con người yêu thích là nước ép trái cây - chủ yếu là nước và đường, cùng với một số thành phần khác với số lượng nhỏ. Nước trái cây cũng trải qua quá trình trong miệng với sự trợ lực của nước bọt trước khi chuyển đến hệ tiêu hóa. Ở đó, nó sẽ được chia nhỏ hơn nữa với sự hỗ trợ của các loại dịch tụy và các enzym trong dạ dày và cuối cùng được hấp thụ ở ruột non.
 
Khi uống rượu (ethanol), đầu tiên rượu đi vào dạ dày, nơi rượu có thể được hấp thụ vào máu. Nếu có sẵn thực phẩm trong dạ dày, quá trình hấp thụ rượu vào máu chậm lại đáng kể, vì nó không thể di chuyển đến ruột non ngay lập tức. Ngược lại, nếu cơ thể uống rượu khi dạ dày trống rỗng, sự hấp thụ rượu vào máu chỉ mất một vài phút.
 
Tất cả mọi thứ mà cơ thể tiêu thụ trong chế độ ăn uống được phân chia thành các phân tử nhỏ hơn cấu thành nên chúng thông qua sự tiêu hóa. Vì vậy, không quan trọng là một bữa ăn thịnh soạn hoặc một ly nước trái cây đơn giản; tất cả mọi thứ sẽ được xử lý theo cùng một cách sau khi được nuốt vào bụng.
(Nguồn: Tổng hợp)
Nguồn
Lượt xem17/05/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Tags

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng