Cấu tạo từ đất

Một số thông tin cơ bản về bộ xương người

Cập nhật2080
0
0 0 0
Bộ xương người đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của cơ thể nhưng có một số thông tin cơ bản về nó mà chưa chắc ai cũng biết. Các tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến bộ xương người và cách để chăm sóc xương được chắc chắn và khỏe mạnh.
 
Bộ xương người trưởng thành có 206 xương
Bộ xương người trưởng thành có tổng cộng 206 xương, mỗi xương đóng vai trò quan trọng khác nhau trong các hoạt động của cơ thể. Nếu một xương bị gãy, tất cả các xương xung quanh có thể không thực hiện đúng nhiệm vụ cơ bản.
 
Trẻ sơ sinh có hơn 300 xương
Người trưởng thành khỏe mạnh có 206 xương, tuy nhiên trẻ sơ sinh có đến hơn 300 xương. Tuy nhiên không phải các xương mất đi khi trưởng thành. Khi cơ thể phát triển, một số xương sẽ hợp nhất lại với nhau để tạo thành các xương lớn hơn trong hệ thống xương.
 
Cơ thể có hai loại xương
Xương có hai loại là xương cứng, đặc và xương mềm, xốp. Phần xương cứng và đặc được gọi là xương vỏ não. Xương mềm và xốp được tìm thấy bên trong các xương lớn, xương chậu, xương sườn và một số phần của hộp sọ. Mặc dù ít đặc hơn xương vỏ não, tuy nhiên các xương này cũng tương đối cứng để đảm bảo chức năng bảo vệ cơ thể.
 
Các xương chứa đầy tủy
Tủy xương là một chất xốp được tìm thấy bên trong các xương lớn như hông, xương chậu và xương đùi. Tủy xương chưa các tế bào gốc, chịu trách nhiệm sản xuất nhiều tế bào quan trọng nhất, bao gồm cả tế bào máu, não, tim và xương.
 
Tai chứa các xương nhỏ nhất
Xương bàn đạp (Stapes) là xương nằm ở trong tai và là xương nhỏ nhất trong tất cả các xương. Đôi khi xương này có hình dạng như chữ Y, kết hợp xương búa (malleus) và xương đe (incus) để chuyển âm thanh thành sóng não để con người có thể hiểu được.
 
Xương dài nhất cơ thể nằm ở chân

Xương đùi là xương dài và lớn nhất trong cơ thể, chạy từ hông đến đầu gối. Bên cạnh đó, xương đùi là xương chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể, do đó đây cùng là xương mạnh nhất trong cơ thể.
 
Xương được cấu tạo để chống lại hao mòn
Một người có thể bước từ một đến ba triệu bước chân mỗi năm, do đó xương gần như được sử dụng liên tục. Vì vậy, xương được cấu tạo để chống lại các hao mòn từ các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi, chạy hoặc thực hiện các hoạt động cơ bản khác.
 
Tuy nhiên, xương có thể bị gãy, tổn thương, kích thích, đặc biệt là khi cơ thể lão hóa hoặc không được chăm sóc đúng cách.
 
Hơn một nửa xương nằm ở tay và chân
Người trưởng thành có 206 xương, trong đó có 106 xương nằm ở tay và chân.
 
Sự khác nhau về xương sườn
Hầu hết tất cả mọi người có 12 xương sườn, nhưng một số người có thể có 13 xương sườn. Tuy nhiên xương sườn thứ 13 rất hiếm và chỉ có 1% những người được sinh ra với 13 xương sườn.
 
Ở hầu hết mọi người, xương sườn phụ này được gọi là xương sườn cổ và thường dẫn đến các vấn đề y tế, chẳng hạn như đau cổ. Do đó, những người sinh ra với xương sườn phụ thường cần phẫu thuật để cắt bỏ.
 
Khớp gối là khớp lớn nhất trong cơ thể

Có ba xương kết nối tại khớp gối là xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Ba xương này cần có kích thước bằng nhau để kết nối, do đó khớp đầu gối là khớp lớn nhất trong cơ thể.
 
Xương có thể tự chữa lành
Khi xương bị gãy, cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào xương mới và giúp chữa lành vết gãy. Các biện pháp điều trị, chẳng hạn như bó bột hoặc nẹp chỉ đảm bảo xương lành lại thẳng và tránh các vấn đề liên quan trong tương lai.
 
Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp xương khỏe hơn
Xương mất dần sức mạnh theo thời gian và lão hóa khi cơ thể già đi. Tuy nhiên để đảm bảo xương khỏe mạnh, ta có thể tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa, bông cải xanh và một số loại cá.
 
Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên cũng có thể giữa cho xương chắc, khỏe và hạn chế nguy cơ viêm khớp cũng như thoái hóa khớp.
 
Một số tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến bộ xương người
Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến xương, khớp và các mô tạo nên bộ xương người. Một số tình trạng xảy ra do chấn thương, bệnh lý, trong khi một số điều kiện xảy ra khi cơ thể lão hóa.
 Các trường hợp gãy xương
Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến bộ xương người có thể bao gồm:
 • Gãy xương: Gãy xương thường xảy ra do chấn thương hoặc va chạm như tai nạn hoặc té ngã.
 • Viêm khớp: Viêm khớp là tình trạng viêm các khớp gây đau và hạn chế phạm vi cử động. Tình trạng này có thể liên quan đến quá trình thoái hóa tự nhiên, bệnh lý tự miễn hoặc nhiễm trùng.
 • Ung thư xương: Ung thư có thể phát triển trong các mô của xương hoặc trong các tế bào do xương tạo ra. Tình trạng này có thể gây suy yếu và gãy xương.
 • Loãng xương: Loãng xương là tình trạng mất xương do không nhận đủ canxi. Điều này khiến xương dễ gãy, nứt vỡ và mất cấu trúc theo thời gian.
 • Cong vẹo cột sống: Cong vẹo cột sống xảy ra khi cột sống không cong theo hình dạng bình thường.  Có ba loại chính bao gồm gù cột sống (Kyphosis), vẹo cột sống (Scoliosis) và tật ưỡn lưng (Lordosis).
 
Lời khuyên để giữ bộ xương khỏe mạnh
Bộ xương người cung cấp nền tảng cho mọi chuyển động của cơ thể và bảo vệ các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Do đó giữ cho bộ xương khỏe mạnh là điều cần thiết và quan trọng.
 
Để giữ cho hệ xương chắc và khỏe mạnh, có thể tham khảo một số biện pháp như:
 • Bổ sung nhiều canxi trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như sữa, sữa chua, hạnh nhân, rau lá xanh, bông cải xanh, đậu phụ và cá như cá hồi, để giữ cho xương chắc khỏe.
 • Đảm bảo lượng vitamin D để đảm bảo sức khỏe của xương. Có thể dành nhiều thời gian ở ngoài trời hoặc bổ sung viên uống vitamin D để tăng cường sức khỏe xương.
 • Uống nhiều nước để giúp các mô khỏe mạnh.
 • Thường xuyên tập thể dục để xương khớp chắc khỏe. Các bài tập chịu trọng lượng bao gồm những thứ như đi bộ, chạy bộ và leo cầu thang rất tốt cho hệ xương khớp.
 • Giữ cân nặng hợp lý để tránh gây thêm áp lực lên xương và sụn.
 • Mặc đồ bảo hộ khi chơi các môn thể thao tiếp xúc như bóng đá hoặc khúc côn cầu.
 • Thận trọng khi đi cầu thang để tránh té ngã.
 
Bộ xương người có thể hỗ trợ vận động suốt đời. Do đó, chăm sóc bộ xương đúng cách để đảm bảo cơ thể có thể di chuyển lâu hơn, trải nghiệm nhiều hơn và có sức khỏe tốt hơn.
(Nguồn: ihr.org.vn)
Nguồn
Lượt xem25/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng