Theo sinh lý của cơ thể

Cách tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Cập nhật1659
0
1 0 0
Mỗi năm, con người uống hơn 4 nghìn tỷ mét khối nước ngọt. Có thể bạn đã nghe nói ở đâu đó rằng chỉ cần uống 8 cốc nước mỗi ngày để tất cả các quá trình bên trong cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, con số này không hoàn toàn chính xác và trong bài viết này, ta sẽ biết mọi thứ thực sự như thế nào.
 
Huyền thoại về tiêu chuẩn 8 ly nước mỗi ngày trở thành như thế nào

Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều chứa nước - ví dụ như tim và não có 73% là nước trong khi phổi có 83% là nước. Ý tưởng rằng một người phải uống 8 cốc nước mỗi ngày để giữ cho các cơ quan trong cơ thể đủ nước là khá phổ biến.
 
Tuy nhiên, 8 cốc nước mà chúng ta nghe nói đến thường xuyên không phải là một quy luật mà là một gợi ý. Nó trở nên phổ biến vì nó là lượng nước thích hợp cho đại đa số mọi người. Trên thực tế, cơ thể bạn có thể cần nhiều hoặc ít nước hơn.
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước cơ thể cần
  • Giới tính và tuổi tác: Ở các độ tuổi khác nhau, cơ thể chứa một lượng nước khác nhau. Vì vậy, tùy vào độ tuổi để quyết định lượng nước nạp vào cơ thể. Giới tính khác nhau cũng ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể.
  • Cân nặng: Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người trưởng thành có chỉ số cân nặng cơ thể cao hơn bình thường dễ bị mất nước hơn. Ngoài ra, bên cạnh việc giữ cho cơ thể đủ nước, uống đủ nước cũng có thể giúp giảm cân.
  • Môi trường: Nếu sống trong thời tiết nắng nóng, rõ ràng cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn; và nếu sống gần sông hồ hoặc đại dương, nơi có độ ẩm cao hơn, cơ thể sẽ cần ít nước hơn.
  • Bài tập: Nếu bạn là một vận động viên hoặc chỉ đơn giản là tập thể dục thường xuyên, cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn một người ít vận động. Vì vậy, cần phải bổ sung lượng nước bị mất.
 
Ngoài ra, không thể quên các điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như:
  • Mang thai và cho con bú: Khi mang thai, các nghiên cứu cho rằng phụ nữ nên uống nhiều nước hơn bình thường.
  • Tình trạng sức khỏe tổng thể: Những bệnh như sốt hoặc tiêu chảy khiến cơ thể mất nước nhanh hơn bình thường. Điều quan trọng là uống nước để ngăn ngừa mất nước.
 
Cách tính đúng lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Có một công thức sẽ giúp tính lượng nước mà cơ thể cần:
  • Lượng nước cơ thể cần mỗi ngày được tính bằng trọng lượng cơ thể (tính bằng Kg) nhân với 0,033 sẽ cho ra số lít nước cần uống.
 
Sau khi tính toán được lượng nước cần uống mỗi ngày, bạn có thể lập một lịch trình để giúp nhớ uống nhiều nước khi cần. Ví dụ: tốt hơn là bắt đầu ngày mới với một hoặc 2 ly nước khi bụng đói. Uống nước vào buổi sáng sẽ giúp tăng năng lượng và tăng tốc độ trao đổi chất; do đó, nó sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và vui vẻ suốt cả ngày.
 
Lưu ý: Như đã đề cập ở trên, các điều kiện khác nhau có thể ảnh hưởng đến dữ liệu này, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lắng nghe những gì cơ thể đang nói với bạn.
 
Sản phẩm có thể thay thế nước
Mặc dù các chuyên gia khuyên nên uống nước tinh khiết để có đủ lượng chất lỏng cần thiết, nhưng một số người không thể uống nhiều nước như vậy trong ngày.
 
Mọi người có thể thay thế một phần lượng nước của mình bằng các loại trái cây và rau quả chứa nhiều nước. Dưa hấu, cam và dưa chuột được làm từ hơn 80% là nước. Và các loại súp và đồ uống khác nhau, như cà phê hoặc trà, cũng có thể thay thế một vài cốc nước.
(Nguồn: Brightside.me)
Nguồn
Lượt xem24/03/2021
1 0 0
Chia sẻ bài viết
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng