Chuyện đó đây

Có thực sự muốn THÀNH CÔNG thì phải DẬY SỚM?

Cập nhật1040
0
0 0 0
Đã đến lúc dẹp bỏ suy nghĩ buổi sáng phải bắt đầu lúc 5 giờ rồi. Người thành công thường dậy sớm nhưng người dậy sớm chưa chắc đã thành công.
 
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook bắt đầu thói quen buổi sáng lúc 3:45 sáng. Giám đốc điều hành Ellevest và đồng sáng lập Sallie Krawcheck bắt đầu thói quen buổi sáng của mình lúc 4 giờ sáng. Tướng Stanley McChrystal cũng vậy. Jack Dorsey khởi động ngày mới từ 5 giờ sáng.
 
Rõ ràng người thành công thường dậy sớm. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.
 
Người đồng sáng lập Box Aaron Levie bắt tay vào những công việc đầu tiên lúc 10 giờ sáng. Người đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian cũng tương tự. JK Rowling không đồng tình với một bài báo trên Inc. cho thấy những người thành công nhất thế giới bắt đầu một ngày của họ lúc 4 giờ sáng.
 
Như vậy, đâu mới thực sự là lối sống khoa học nhất? Cook, Krawcheck và Dorsey? Hay Levie, Ohanian, và Rowling?
 
Câu trả lời là không một ai trong số họ. Điều duy nhất bạn nên bắt chước là tạo một thói quen buổi sáng phù hợp với chính bản thân mình.
 
Và đây là những bước để bạn xây dựng một lịch trình làm việc hiệu quả nhất:
 
Lắng nghe cơ thể
 
Những người dậy sớm cho rằng việc thức giấc vào lúc 4 rưỡi hoặc 5 giờ sáng đơn giản là kết quả của ý chí và sự kiên trì. Tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy rằng gần một nửa đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, là do di truyền.
 
Đồng hồ sinh học thực hiện nhịp sinh học, quá trình điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức. Chúng trung bình chạy theo chu kỳ 24,2 giờ để thiết lập năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, một số người có đồng hồ bên trong chạy lâu hơn 24,2 giờ, và kết quả là tự nhiên ngủ muộn hơn... và thức dậy muộn hơn.
 
Điều đó có nghĩa là bạn không nhất thiết phải trở thành một người dậy sớm, đơn giản vì bạn có nhịp sinh học khác.
 
Thực tế không thể phủ nhận là nhiều người thành công bắt đầu thói quen buổi sáng rất sớm. Tuy nhiên, người dậy sớm chưa chắc đã thành công. Họ thành công vì biết cách chọn lịch trình phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể.
 
Nếu tính chất công việc và cuộc sống cá nhân của bạn cho phép, hãy chọn bắt đầu ngày mới vào thời điểm phù hợp nhất với bạn. Nếu không chắc chắn, hãy thử nghiệm: Cố gắng thức dậy lúc 6 giờ sáng, sau đó thử 6:30 sáng hoặc 8 giờ sáng... Từ đó bạn có thể rút ra đâu mới là thời điểm thích hợp với bản thân.
 
Bởi vì việc bắt đầu thói quen buổi sáng vào lúc nào không quan trọng. Điều đáng quan tâm là khi nào bạn thực sự có thể làm việc hiệu quả.
 
Kết hợp tập thể dục vừa sức
 
Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 20 phút tập thể dục vừa phải sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn trong 12 giờ tiếp theo.
 
 
Tập luyện aerobic ở cường độ vừa phải với nhịp tim trung bình khoảng 112 nhịp một phút giúp tâm trạng của người tham gia được cải thiện lên đến 12 giờ sau khi tập luyện.
 
Một trong những nhà nghiên cứu cho biết: Tập thể dục nhịp điệu ở cường độ vừa phải giúp cải thiện tâm trạng ngay lập tức và những cải thiện đó có thể kéo dài đến 12 giờ. Điều đó có nghĩa là tập thể dục buổi sáng sẽ giúp đảm bảo bạn tận dụng được 12 giờ hạnh phúc hơn sau đó.
 
Ăn bữa sáng giàu protein
 
Giáo sư dinh dưỡng Illinois Emiritus Donald Layman khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất 30 gam protein cho bữa sáng. Tim Ferriss trong The 4 Hour Body cũng vậy; Tim khuyên bạn nên nạp 30 gam protein trong vòng 30 phút sau khi thức dậy.
 
Thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu hơn các thực phẩm khác vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Protein có xu hướng giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn và ngăn chặn cơn đói tăng đột biến.
 
Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy dopamine có tác dụng giúp điều chỉnh năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
 
Bắt đầu ngày làm việc của bạn với một việc bạn thực sự muốn làm.
 
Đừng kiểm tra email của bạn; nếu bạn làm vậy, chỉ giải quyết những vấn đề thực sự quan trọng. (Nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa khẩn cấp với quan trọng). Đừng vội bắt đầu ngày mới với một đống email và tin tức. Thay vào đó bạn có thể
 
Trước khi kết thúc ngày làm việc, hãy lên kế hoạch cho việc đầu tiên bạn sẽ làm vào ngày mai. Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng trước tiên… điều đó tạo nên động lực cho phần còn lại của ngày. Bạn sẽ cảm thấy thực sự hài lòng về bản thân - và sẽ có động lực để hoàn thành bất cứ điều gì tiếp theo trong danh sách của bạn.
 
Đánh giá và điều chỉnh
 
Có thể bạn sẽ cần bắt đầu thói quen buổi sáng sớm hơn một chút để đảm bảo thời gian yên tĩnh cần thiết để hoàn thành công việc đầu tiên của mình. Có thể bạn sẽ cần bắt đầu thói quen buổi sáng muộn hơn để đảm bảo rằng bạn cảm thấy được nghỉ ngơi, sảng khoái có đủ năng lượng.
 
Có lẽ bạn sẽ cần phải lên lịch tập thể dục vào cuối ngày. Hoặc điều chỉnh những gì bạn ăn.
 
Hoặc có thể, giống như Steve Jobs, thói quen buổi sáng của bạn chỉ đơn giản là tự hỏi bản thân một câu: Trong 33 năm qua, tôi đã soi gương mỗi sáng và tự hỏi bản thân: 'Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong đời, tôi có muốn làm những gì sắp làm hôm nay không?
 
Tóm lại, bạn chính là người quyết định năng suất của mình trong một ngày. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng thói quen hiện tại là lựa chọn tốt nhất để bạn làm việc theo cách hiệu quả nhất.
 
(Nguồn: Success Digest)
Nguồn
Lượt xem15/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Tags
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng